ChatGPT ngày càng phát triển thì có nên học công nghệ thông tin?

Chat GPT xuất hiện đã trở thành cơn “sốt” toàn cầu trong vài tháng qua. Nhiều công việc thay đổi khi trí tuệ nhân tạo – AI ra đời. Vậy liệu Chat GPT có “chiếm” việc của người làm IT?
ChatGPT cũng là do con người làm ra
Sau một thời gian trải nghiệm ChatGPT, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhận định rằng họ rất ngỡ ngàng trước sự thông minh của ứng dụng này. Từ khi có ChatGPT, đây là một công cụ mạnh mẽ giúp tra cứu, gợi ý cụ thể, chi tiết. Nhưng không phải tất cả câu trả lời đều đúng, nên người dùng cần học cách đưa ra câu hỏi một cách rõ ràng để có thể lấy được câu trả lời chính xác nhất.
Theo chia sẻ của Bùi Gia Thịnh, kỹ sư cao cấp về lập trình của Tập đoàn Bosch cho biết, anh cũng không lo ngại ChatGPT có thể đe dọa công việc của mình trong tương lai. Nam LTV này chỉ xem nó là công cụ có thể giúp hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn. Nhưng theo Thịnh, nếu nhìn rộng hơn thì với công việc không đòi hỏi một mức độ chất xám cao, rõ ràng người ta có thể dùng chính những AI này để làm một số nhiệm vụ cụ thể. Khi đó việc của con người là học cách sử dụng AI thay vì phải cạnh tranh công việc với nó.
Hiện nay ChatGPT mới chỉ có trả lời dưới dạng chữ viết nên trong đào tạo nghề những cái gì liên quan đến hướng dẫn về lý thuyết, quy trình thì ChatGPT hỗ trợ rất tốt. Nhưng có một phần ChatGPT thực hành rất mạnh đó là Công nghệ thông tin. Vì thế, những bạn sinh viên Công nghệ thông tin khi học trên lớp có nội dung nào chưa hiểu rõ thi có thể hỏi nó.
Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề mà sinh viên dễ tìm hiểu hơn và ứng dụng ChatGPT tốt, bởi nó mang tính chất phổ thông và gần gũi. Hơn nữa, ChatGPT là nền tảng rất hữu ích cho giảng viên trong việc cập nhật những thông tin, kiến thức liên quan đến giảng dạy trên lớp. Vì ChatGPT biết tích hợp các tính năng và nội dung hiển thị sát với mong muốn người dùng, đặc biệt là các thầy cô giáo có thể dựa trên từ khóa để tìm kiếm những nội dung liên quan. Tới đây, với đầy đủ những tính năng (hình ảnh, clip), ChatGPT giúp các thầy cô xây dựng những hình ảnh tĩnh hoặc động, phục vụ ngay trong ý tưởng giảng dạy, xây dựng bài giảng điện tử cho sinh viên trên lớp, đây là lợi ích rất lớn.
Sinh viên ngành IT nên ứng dụng ChatGPT vào học tập và làm việc như thế nào?
Sinh viên IT một mặt cần thấy ChatGPT và sự phát triển của AI là cơ hội rất lớn vì có thể đưa sản phẩm của mình đến rất nhiều người khác. Mặt khác, nên coi đó là một thách thức, đòi hỏi phải thay đổi cách học, thay đổi cách sáng tạo sản phẩm công nghệ.
ChatGPT là kỳ quan của ngành xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thậm chí có thể thay đổi hẳn cách con người tương tác với máy tính. Trước đây con người chỉ biết dùng bàn phím, chuột, touch screen, nhưng bây giờ chúng ta có thể dùng ngôn ngữ tự nhiên để giao tiếp với máy tính. Công cụ này sẽ tương tác với chúng ta một cách chân thực để cung cấp thông tin, mở ra một thời đại mới, thời đại mà tất cả mọi người đều dễ dàng sử dụng máy tính.
Cách học truyền thống từ trước đến nay thường thiên về ghi nhớ, những người có khả năng nhớ tốt thường học rất giỏi, điều đó đồng nghĩa với việc phải đưa tất cả kiến thức vào bộ não. Nhưng hiện nay, máy tính có khả năng suy luận một phần, con người sẽ không bắt buộc phải ghi nhớ chi tiết quá nhiều, thay vào đó phải học rộng, học nhiều kiến thức.
Sinh viên ngành IT cần định vị được ngữ cảnh giao tiếp, cùng ChatGPT khám phá các chủ đề, hỏi nhiều lần những phần mình chưa rõ hoặc nếu chatbot nói sai thì chỉnh sửa. Hãy hình dung mình đang tương tác với một người thật, hãy trao đổi để khám phá vấn đề chứ không nên hỏi 1 lần và tin ngay những gì công cụ này nó.
Thông tin tuyển sinh
1. Đối tượng tuyển sinh:
 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
2. Mã ngành
 • Mã ngành: 7480201
3. Phương thức tuyển sinh
 • Phương thức 1: Xét tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
 • Phương thức 2: Xét theo Học bạ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, tổng điểm bình quân 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển không dưới 16 điểm.
 • Phương thức 3: Xét theo học bạ kỳ 1 lớp 12, tổng điểm bình quân 3 môn trong tổ hợp xét tuyển không dưới 16 điểm.
 • Phương thức 4: Tổ chức thi tuyển theo đợt tuyển sinh của trường.
 • Phương thức 5: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế và kết quả thi THPT.
 • Phương thức 6: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
 • Phương thức 7: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.
4. Hồ sơ xét tuyển bao gồm
 • Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu);- Học bạ THPT (bản sao công chứng);
 • Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023;
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);
 • Bằng và bảng điểm các hệ đã học (bản sao công chứng);
 • Lệ phí xét tuyển (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo);
 • Giấy khai sinh và CCCD (bản sao công chứng);
 • Giấy khám sức khỏe (không quá 06 tháng);
 • 02 ảnh 3*4 (chụp trong vòng 06 tháng).
ĐỊA ĐIỂM NHẬN HỒ SƠ
 • Cơ sở 1: Ngõ 4, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 273 Nguyễn Trãi, p. Quyết Thắng, tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu
LIÊN HỆ TUYỂN SINH
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.